Dự án “treo” 10 năm – vướng mắc hay sự vô cảm của cán bộ?

Ngày: 26-05-2018

Dự án Trường Mầm non tư thục phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TP HCM do Công ty CP NVT thực hiện từ 10 năm nay, từ khi được UBND quận Thủ Đức chấp thuận địa điểm xây dựng “treo” đến nay, vẫn chưa triển khai được do vướng mắc về thủ tục pháp lý!?

Doanh nghiệp khốn khổ vì dự án bị “treo”

Dự án Trường Mầm non tư thục phường Tam Phú, quận Thủ Đức được Công ty Cổ phần NVT thực hiện theo chủ trương xã hội hóa giáo dục của thành phố, góp phần tạo bước đột phá đáng kể nâng cao chất lượng giáo dục. Nhưng tâm huyết này gặp nhiều vướng mắc, tới 10 năm vẫn không thực hiện được vì không có cơ quan nào hướng dẫn cụ thể doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì và cần tháo gỡ điều gì với khuôn viên dự án khi tổng diện tích của khu đất quy hoạch gần 30.000 m2 với hàng ngàn căn hộ, trong đó bao gồm cả dự án trường học, trung tâm y tế, thể thao, công viên…

Theo thông tin từ doanh nghiệp, đáp ứng chủ trương của UBND quận Thủ Đức về xây dựng trường mầm non, từ năm 2008 Công ty Cổ phần NVT đã rất tích cực trong công việc đền bù, di dời mồ mả, san lấp mặt bằng và thực hiện các thủ tục pháp lý để thực hiện dự án xây dựng ngôi trường phục vụ nhu cầu cấp bách của dân cư trong khu vực. Tuy nhiên, từ khi UBND quận Thủ Đức chấp thuận địa điểm xây dựng ngôi trường thì đã gần 10 năm các thủ tục pháp lý vẫn chưa được duyệt.

    Dự án của Công ty CP NTV 10 năm chưa triển khai được

Cụ thể: Năm 2008 UBND quận Thủ Đức có công văn số 161/UBND-QLĐT ngày 28/01/2008 chấp thuận cho Công ty Cổ phần N.V.T đầu tư xây dựng trường mầm non tại khu đất bỏ hoang khoảng 8.000 m2. Đây là khu đất thuộc Nhà nước quản lý nhưng bị người dân lấn chiếm, chôn cất mồ mả bất hợp pháp, gây ô nhiểm môi trường, khu đất này liền kề khu dân cư NVT mà Công ty đã đầu tư hoàn chỉnh.

Công ty đã kết hợp với UBND Phường Tam Phú tiến hành các thủ tục hỗ trợ di dời các hộ dân lấn chiếm, bốc tất cả các ngôi mộ chôn cất trong khu đất. Ngày 7/10/2008, UBND Phường Tam Phú có công văn số 234/UBND thông báo việc kết thúc cải táng mồ mả tại khu đất này.

Ngày 18/11/2008, UBND quận Thủ Đức có văn bản số 484/TB-VP thống nhất giao cho Công ty lập thủ tục đầu tư dự án xây dựng trường học theo đúng quy hoạch, và đã ban hành văn bản số 2356/UBND QLĐT ngày 1/12/2008 cho phép Công ty san lấp mặt bằng thực hiện dự án.

Ngày 17/8/2010, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM có văn bản số 5219/TNMT-QHSDĐ thông báo việc tổ chức họp liên ngành giải quyết hồ sơ của Công ty xin thực hiện khu trường học.

Ngày 8/9/2011, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM thống nhất các chỉ tiêu quy hoạch khu trường học theo văn bản số 2716/SQHKT-QHKV2.

Công ty NVT đã tiến hành thủ tục xin công nhận chủ đầu tư tại Sở Xây dựng TP.HCM và ngày 28/10/2011, Sở Xây dựng có văn bản số 8279/SXD TCV thông báo giải quyết hồ sơ của Công ty xin thực hiện khu trường học.

Năm 2015, Công ty NVT tiến hành xây dựng đường kết nối vào khu đất trường học theo chủ trương của UBND quận Thủ Đức. Ngày 3/2/2016 UBND quận Thủ Đức ban hành văn bản số 459/ UBND-QLĐT thống nhất chủ trương xã hội hóa xây dựng trường mầm non tư thục do Công ty làm chủ đầu tư, đồng thời đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường , UBND TP.HCM giao đất cho Công ty thực hiện trường học.

Tháng 7/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường P.HCM có văn bản số 7005/STNMT-QLĐ gửi UBND TP.HCM thống nhất ý kiến các Sở đề xuất giao Công ty thực hiện dự án trường học

Vướng mắc do đâu?

Tuy nhiên, hiện nay hồ sơ dự án đang còn vướng mắc tại Sở Kế hoạch – Đầu tư TP.HCM mà từ trước đến nay, Sở không có văn bản nào hướng dẫn cho doanh nghiệp biết phải làm gì để các dự án được triển khai nhanh chóng, kịp thời. Quá bức xúc với sự chậm trễ và thờ ơ của Sở Kế hoạch – Đầu tư nên Công ty NVT đã gửi văn bản kêu cứu tới UBND, HĐND TP.HCM, Thường trực Thành ủy TP.HCM và một số cơ quan báo chí cùng lên tiếng hỗ trợ.

Nội dung văn bản nêu: “Việc làm của Phó giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư TP.HCM đã vô tình hay cố tình gây phiền hà và khó khăn cho doanh nghiệp chúng tôi, đi ngược lại với chủ trương kêu gọi đầu tư của lãnh đạo thành phố…” (Trích nội công văn số 11/CV/CTY/2018).

Theo ông Nguyễn Thành Hiên, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần NVT: “Với trách nhiệm là cơ quan quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư, lẽ ra khi xem xét dự án đã được sự chấp thuận chủ trương xã hội hóa xây dựng trường mầm non, thì Sở Kế hoạch – Đầu tư phải chỉ đạo rà soát, thực hiện ngay theo đúng chức năng, nhiệm vụ của mình. Thế nhưng với một dự án đã nhận được sự đồng ý, chấp thuận của các Sở ban ngành thì bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó GĐ Sở Kế hoạch – Đầu tư lại tiếp tục ra công văn để xin ý kiến của Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tài nguyên – Môi trường, rồi sau khi có văn bản trả lời của các Bộ thì lại tiếp tục xin ý kiến của Sở Tài nguyên – Môi trường và Sở Tư pháp để hỏi về quyết định chủ trương đầu tư xây dựng dự án trường mầm non này. Những việc làm của bà Lê Thị Huỳnh Mai có dấu hiệu vô cảm, thiếu trách nhiệm hay không đủ năng lực để xử lý công việc, trước những kiến nghị và quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp. Là một trong những người đứng đầu cơ quan quản lý Nhà nước giải quyết cho doanh nghiệp mà cố tình né tránh, liệu có dấu hiệu tiêu cực hay không? Dự án trường mầm non đến khi nào mới có  thể triển khai được để phục vụ cho cộng đồng dân cư, vẫn là câu hỏi mà bao người cần trả lời?”

Thiết nghĩ, xã hội hóa giáo dục, chính quyền và nhân dân phải cùng vào cuộc. Chuyện chậm xây dựng Trường Mầm non tư thục phường Tam Phú đang cần sự vào cuộc của lãnh đạo thành phố và lãnh đạo địa phương nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, bất cập để triển khai xây dựng dự án.

 (Theo Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập)

Bình luận (0)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.*

*

  1. Chưa có phản hồi.

TRẦN ANH ĐOAN – BÀN TAY VÀNG ĐỘC ĐÁO TRONG NGÀNH TẠO MẪU TÓC VIỆT NAM
Nhìn lại chặng đường hơn 25 năm xây dựng tên tuổi và địa vị của mình trong ngành, ngày hôm nay A Đoan vẫn chưa muốn dừng lại.
Vĩnh Hoàng – thương hiệu tóc hơn 100 năm sứ mệnh làm đẹp mái tóc Việt
Với 100 năm nuôi dưỡng thương hiệu và riêng với NTM Khánh Vĩnh Hoàng là hơn 40 năm gắn bó. Đây được xem là hành trình...
Tân Thế Giới Beauty salon – Nơi các ngôi sao hàng đầu showbiz làm đẹp
bắt gặp những ngôi sao hàng đầu showbiz: Ca sĩ Noo Phước Thịnh, Ca sĩ Cao Thái Sơn, Ca sĩ Isaac, Ca sĩ Minh Hằng, Hoa hậu...